ราคาเนื้อหมูพุ่ง 240 บาท ต่อกิโลกรัม ร้านข้าวหมูแดงชื่อดัง จ่อขยับราคา แบกรับต้นทุนไม่ไหว

 

จากสถานการณ์ราคาเนื้อหมูภายในประเทศที่มีการขยับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างเป็นวงกว้าง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการเลี้ยงหมูมากที่สุดในประเทศ  ปัจจุบันราคาจำหน่ายขยับสูงจากเดิมอีก 20 บาท แตะที่กิโลกรัมละ 240 บาท  

 


เมื่อวันที่ 5 ม.ค.2565  ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาเนื้อหมู ภายในตลาดสดเทศบาลเมืองบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี  ซึ่ง นายวรเศรษฐ์ ศรีโสตถิโยดม เจ้าของเขียงหมูรายหนึ่ง ได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่ตนเปิดร้านขายเนื้อมา กว่า 50 ปี ต้องยอมรับว่าไม่เคยเจอปรากฏการณ์ราคาเนื้อหมูแพงทะลุ 200 บาท มาก่อน โดยปัจจุบันราคาจำหน่ายเนื้อหมูสด สามชั้นขยับขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 240 บาท เนื้อหมูสันนอก -ใน  220 บาท เนื้อสะโพกบด 200 บาท และเนื้อสันคอ 220 บาท ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของลูกค้าถึงร้อยละ 70 ทั้งกลุ่มร้านอาหาร และลูกค้ารายย่อยประเภทครัวเรือน ได้ลดปริมาณการซื้อลง และหันไปซื้อเนื้อสัตว์ประเภทอื่นมาใช้เป็นวัตถุดิบทดแทนในการทำอาหาร ตนจึงอยากฝากถึงภาครัฐให้หามาตรการควบคุมราคาเนื้อหมู เนื่องจากเป็นวัตถุดิบอาหารหลักของคนไทย หากราคายังขยับขึ้นเช่นนี้ ไม่ใช่แค่เพียงผู้บริโภคเท่านั้นที่จะไม่ไหว โดยวิกฤตินี้ยังส่งผลต่อเพื่อนร่วมอาชีพเขียงหมู ที่ทยอยปิดกิจการไปแล้วหลายราย เพราะทนแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว และตนคาดว่าราคาเนื้อหมูจะขยับตัวขึ้นเช่นนี้ไปจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน 

 


นายวรเศรษฐ์ เจ้าของเขียงหมู  กล่าวต่ออีกว่า จากที่กระแสข่าว มีการเสนอให้มีการนำเข้าเนื้อหมูจากต่ประเทศเข้ามาแก้ปัญหา โดยส่วนตัวแล้ว ไม่เห็นด้วยกับการนำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศ ด้วยกังวลถึงคุณภาพและมาตรฐานการเลี้ยง ที่อาจมีการใช้สารเร่งเนื้อแดง ซึ่งในประเทศไทยมีการรณรงค์และปราบปราม ทั้งในส่วนของฟาร์ม ตลอดจนโรงชำแระ และเขียงหมูมาอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพิของรัฐบาล หากมีการนำเข้ามาจริง ก็จะต้องมีการควบคุมคุณภาพและราคาไม่เกินกิโลกรัมละ 160 - 170 บาทไปถึงควรกำหนดระยะเวลาที่จะนำเข้า เพื่อไม่ให้กระทบต่อเกษตรกรและผู้บริโภคในอนาคต


ด้าน นายบุญเอื้อ คงกระพันธ์ เจ้าของร้าน “ข้าวหมูแดงหมูกรอบ นายต๊ะ” เป็นร้านข้าว ชื่อดังใน อ.บ้านโป่ง  กล่าวว่า ตนเปิดกิจการขายข้าวมาแล้วกว่า 30 ปี ตั้งแต่ราคาเนื้อหมูสดกิโลกรัมละ 53 บาท จนปัจจุบันกิโลกรัมละ 240 บาท ในแต่ละวันตนจะใช้เนื้อหมูประมาณ 100 กิโลกรัม ราคาเนื้อหมูที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา ทำให้ตนต้องปรับราคาขายจากแบบธรรมดาจานละ 30 บาท มาเป็น 40 บาท และขนาดจัมโบ้ 50 บาท  หลังจากที่ปัจจุบันปริมาณเนื้อหมูสดในตลาดมีน้อย ทำให้ราคาทะลุไปที่ 240 บาท ส่งผลให้ต้องขยับราคาขายข้าวเพิ่มขึ้นอีกจานละ 5 บาท เป็น 45 - 55 บาท


นายบุญเอื้อ เจ้าของร้าน “ข้าวหมูแดงหมูกรอบ นายต๊ะ” กล่าวต่อไปว่า จากที่กระแสข่าวเสนอให้มีการนำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ในเรื่องดังกล่าว ตนนั้นเห็นด้วย และน่าเป็นหนทางที่จะสามารถแก้ไขเรื่องค่าครองชีพของประชาชนได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็อยากให้นำเข้าเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า และจะต้องมีการควบคุมราคาไม่ให้เกินกิโลกรัมละ 180 บาท ซึ่งเป็นราคาที่พอจะรับไหว




ราคาเนื้อหมูพุ่ง 240 บาท ต่อกิโลกรัม ร้านข้าวหมูแดงชื่อดัง จ่อขยับราคา แบกรับต้นทุนไม่ไหว ราคาเนื้อหมูพุ่ง 240 บาท ต่อกิโลกรัม  ร้านข้าวหมูแดงชื่อดัง จ่อขยับราคา แบกรับต้นทุนไม่ไหว Reviewed by ข่าวลุงเขี้ยว on มกราคม 04, 2565 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

รูปภาพธีมโดย Roofoo. ขับเคลื่อนโดย Blogger.